Make a Booking

12 กิจกรรมสร้าง EF ให้กับเด็กในวัย 2-3 ขวบ

12 กิจกรรมสร้าง EF ให้กับเด็กในวัย 2-3 ขวบ
เด็กๆ ในวัย 2-3 ขวบปี เป็นวัยที่เริ่มเข้าโรงเรียน มีการปรับตัวหลายอย่าง เจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เจอผู้คนใหม่ๆ ลูกจะรู้จักควบคุมตัวเองได้มากขึ้น รู้จักรับผิดชอบงานที่ครูมอบหมาย และรู้จักคิดยืดหยุ่นเพื่อที่จะแก้ปัญหาได้

 

1. เล่นดนตรีกับลูก นอกจากเป็นการฝึกสมาธิแล้ว ยังช่วยฝึกทักษะการฟัง การพูดและภาษาของลูกด้วย

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention และ Shift Cognitive Flexibility

 

2. อ่านซ้ำ ทำบ่อยๆ การอ่านหนังสือนิทาน โดยเฉพาะเรื่องใกล้ตัวให้ลูกฟังบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกเกิดการจดจำและเกิดสมาธิ เพราะเด็กๆ จะชอบมองรูปในหนังสือและตั้งใจพร้อมกับสนอกสนใจเรื่องนั้นๆ

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention

 

3. วาดภาพตามใจปรารถนา ให้ลูกได้จดจ้องกับผลงานการสร้างสรรค์ของตนเอง ด้วยการแปะติดผนังหรือกำแพงบ้าน เพื่อให้ลูกเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจ เกิดเป้าหมายและการจดจ่อ ซึ่งเด็กๆ อาจจะอยากวาดรูปมาติดเพิ่มอีก หรือการพัฒนาฝีมือการวาดให้ดีขึ้นอีก

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention Planning/Organizing Initiating และ Goal-Directed Persistence

 

4. ต่อบล็อกไม้ ได้สมาธิ และยังได้เรียนรู้เรื่องของรูปทรง สี และจำนวน เป็นการฝึกพื้นฐานทางคณิตศาสตร์

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention Planning/Organizing Initiating และ Goal-Directed Persistence

 

5. สอนให้ลูกรู้จักรอคอย เมื่อต้องต่อคิว เข้าแถว หรือทำในสิ่งที่ทำไม่ได้ในทันที พ่อแม่ห้ามแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมให้ลูกเห็น เช่นการแซงคิว แต่่ควรปลูกฝังความมีระเบียบ รู้จักรอคอยให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อเสริมสร้างระเบียบวินัยให้ลูกไปในตัว ซึ่งจะเป็นผลดีต่อไปในอนาคตของลูก

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Inhibit Shift Cognitive Flexibility และ Emotion Control

 

6. เล่นบทบาทสมมติ ให้ลูกทำท่าทางตามที่พ่อแม่บอก เช่น หนูทำท่าหมีให้แม่ดูหน่อย หรือบอกให้เขาจับอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย กิจกรรมนี้จะช่วยฝึกเรื่องไหวพริบ การแยกแยะ และเรียนรู้เรื่องการแสดงออกในท่าทางและอารมณ์ต่างๆ พร้อมทั้งฝึกความยืดหยุ่นทางความคิด
ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Inhibit Shift Cognitive Flexibility

 

7. ชวนลูกทำกับข้าว นอกจากจะได้เรียนรู้คำศัพท์ ฝึกลูกให้รู้จักหน้าที่ความรับผิดชอบแล้ว การให้ลูกเข้าครัวพร้อมพ่อแม่ ให้ล้างผัก เด็ดผัก ยังเป็นการฝึกสมาธิและการจดจ่อให้กับลูก

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention และ Planning/Organizing

 

8. นักสำรวจตัวน้อย ชวนลูกๆ สำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว เพื่อกระตุ้นความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ เพราะสิ่งต่างๆ รอบตัวเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับลูก พ่อแม่ควรเข้าใจและสนับสนุนการสำรวจของลูก ซึ่งอาจจะเป็นไปตามวิ่งที่เขาคิดหรือสงสัย โดยช่วยให้ลูกได้ค้นพบและสำรวจด้วยตนเอง ซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่มีเหตุผล พ่อแม่แค่เพียงตอบคำถามลูก พร้อมกับกระตุ้นให้ลูกได้คิดอย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญ ต้องเป็นไปอย่างสบายๆ โดยไม่มีการออกคำสั่ง

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention Initiating Inhibit และ Planning/Organizing

 

9. ชวนลูกแยกแยะและจับคู่สิ่งของ เช่น เสื้อผ้าของเขาเอง เวลาซักและตากแห้งแล้วให้ลูกช่วยแยกเสื้อผ้าและกางเกงออกจากกัน หรือเวลาล้างจานให้เขาช่วยแยกช้อนกับส้อมออกจากกัน เป็นต้น

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention Initiating

 

10. ซ่อนของ 2 มือ ให้คุณแม่ถือของเล่นชิ้นเล็กๆ ไว้ในมือ แล้วำมือให้ลูกเห็นว่ามีของเล่นในมือไหนบ้าง แล้วส่งไปมาระหว่างมือซ้ายกับมือขวา เพื่อฝึกสายตา การสังเกต และจดจ่อของลูก

ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention Initiating และ Shift Cognitive Flexibility

 

11. ให้ลูกเล่นแป้งโดว์หรือดินน้ำมัน โดยพ่อแม่อาจจะปั้นผลไม้หรือขนมสีคล้ายของจริง แต่ควรปล่อยให้ลูกปั้นตามจินตนาการ อาจมีหลากหลายสีสัน เช่น แอปเปิ้ลสีแดง สีม่วง สีเขียวเป็นต้น
ช่วยพัฒนา EF : Working Memory Focus/Attention Initiating และ Shift Cognitive Flexibility
12. ทำทุกวันให้เป็นกิจวัตร พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี มีความสม่ำเสมอ จัดเก็บของให้เป็นระเบียบ และเมื่อลูกทำงานเสร็จ ก็สร้างแรงใจด้วยของรางวัลเล็กๆ หรือให้คำชื่นชม
ช่วยพัฒนา EF : Working Memory และ Inhibit

 

คุณพ่อคุณแม่เองอาจจะได้ลองหากิจกรรมเพื่อทำร่วมกับเด็กๆ เพื่อส่งเสริมและเพิ่นพูนทักษะต่างๆ หรืออาจจะลองพาน้องๆ มาเรียนรู้และทำกิจกรรมกับสถาบันต่างๆ ภายในโครงการ K PARK PHUKET ซึ่งมีอย่างหลากหลายเพื่อช่วยให้เขาได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ไปพร้อมกับเพื่อนๆ ครับ

ขอบคุณบทความดีๆ จาก นิตยสารรักลูก

บทความอื่นๆ

Subscribe To Our Newsletters